Về sự nghiệp quần đùi áo số của mình như biểu đồ hình sin, quá nhiều lần bấp bênh, chật vật, Tuấn Anh đã chia sẻ: “ Đối với Tuấn Anh đó có thể được coi như là thách thức mà cuộc đời đặt ra để thử thách máu lửa trong con người mình vậy. Vì đã mất rất nhiều thời gian để điều trị và tập hồi phục, nên tôi càng trân quý hơn mỗi phút giây, mỗi trận đấu được góp mặt. Đối với tôi, đó là niềm đam mê quá lớn. Nên còn sức là tôi sẽ còn chiến đấu, vượt lên tất cả để được cháy hết mình với bóng đá”.

Tuấn Anh từng lỡ mất cơ hội trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên thi đấu ở châu Âu vào năm 2013, không những vậy, còn lỡ cả dịp làm nên lịch sử tại Thường Châu ở giải U23 châu Á, lên ngôi vô địch AFF Cup cùng đội tuyển quốc gia sau 10 năm chờ đợi.

Nhớ lại thời gian đó, Tuấn Anh đã kể lại những trải nghiệm của mình: “Thời gian dài đứng ngoài sân cỏ nhìn thấy đồng đội chiến đấu ở những giải đấu đỉnh cao mà trong lòng tôi cứ ước “giá như” mình cũng được ở đấy, cháy cùng đồng đội. Nhưng rồi, một mặt vẫn dõi theo và cổ vũ đội tuyển giống như một người hâm mộ cuồng nhiệt nhất, một mặt, tôi lại nỗ lực cố gắng gấp đôi, gấp ba để hồi phục thật nhanh, bứt tốc trên chặng đua của riêng mình trên đường trở lại.