Thứ Sáu, ngày 02/04/2021 00:46 AM (GMT+7)

Sau 7 năm giải nghệ, bà mẹ hai con 32 tuổi bất ngờ đoạt ngôi Á quân ở nội dung bán marathon hệ phong trào. Một cuộc tái xuất ngoạn mục của “Nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình trên đường chạy của Tiền Phong Marathon 2021.

Người phụ nữ “thép”

Kết thúc Đại hội TDTT toàn quốc 2014, ở tuổi 25, kỷ lục gia chân đất người Quảng Ngãi Phạm Thị Bình đã chia tay đường chạy trong nước mắt vì lý do sức khỏe bất khả kháng. “Nữ hoàng marathon Đông Nam Á” đã để lại phía sau một nỗi nuối tiếc cùng khoảng trống quá lớn, đến tận bây giờ cho điền kinh Việt Nam.

Cuộc tái xuất ngoạn mục của 'Nữ hoàng chân đất' - 1

Cuộc tái xuất ngoạn mục của 'Nữ hoàng chân đất' - 2

“Nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình trên đường chạy Tiền Phong Marathon

Chỉ trong 4 năm đỉnh cao của mình, Bình đã đoạt tới 80 danh hiệu lớn nhỏ, trong đó nổi bật là tấm HCĐ châu Á 2011 và tấm HCV SEA Games 2013 đều mang tính lịch sử với marathon Việt Nam.

Riêng với Tiền Phong Marathon, người phụ nữ “thép” cũng là chuyên gia đột phá, với ba chức vô địch liên tiếp trên đường chạy bán marathon (2011-2012-2013), và đặc biệt là ngôi đầu marathon nữ mùa 2014 ngay lần đầu nội dung này được tổ chức.

Vượt lên nỗi đau giải nghệ sớm, Bình lui về tập trung hoàn thành các chương trình đào tạo, tham gia huấn luyện tuyến trẻ. Với kinh nghiệm hiếm có cùng sự tận tâm và bền bỉ, nữ HLV trẻ đã sớm gặt hái thành quả là những lứa VĐV trẻ đầy tiềm năng. Từ ba mùa Tiền Phong Marathon trở lại đây, các học trò được phát hiện và đào tạo bài bản, kỹ lưỡng của cô Bình đã bắt đầu được tung ra trận, thi đấu chững chạc và giành một số huy chương.

Cũng sau 7 năm rời xa đường chạy, Bình đã lập gia đình và sinh liền hai con. Dù đã chuyên tâm cho việc huấn luyện, lại vô cùng bận rộn chăm gia đình với hai con nhỏ, song như chia sẻ của Bình, đôi chân của chị vẫn luôn nhớ đường chạy, nhất là mỗi mùa dẫn quân tranh tài Tiền Phong Marathon.

Đó là lý do để bà mẹ hai con quyết định sẽ tập luyện trở lại, trước hết là kết hợp tập cùng chính các học trò, nhắm tới một mục tiêu lớn cho riêng mình là tái xuất ở Tiền Phong Marathon, với tư cách một VĐV phong trào.

Sự trở lại ngoạn mục

Bốn tháng trước, khi con trai tròn 6 tháng tuổi, Nguyễn Thị Bình trở lại với công việc huấn luyện, đồng thời triển khai “kế hoạch riêng” của mình. Dù chỉ tranh thủ tập luyện, chủ yếu đóng vai “quân xanh” cho học trò, song đẳng cấp của một nhà vô địch trong Bình gần như hãy còn nguyên, với thông số chuyên môn “lên” rất nhanh, bên cạnh các kỹ năng thuần thục.

Chẳng thế mà, nữ HLV này tự tin đăng ký thử sức mình ở nội dung 10km nữ phong trào khi dẫn quân đấu giải leo núi Bá Rá hồi đầu năm. Lúc đầu cũng chỉ xác định “chạy theo học trò” và “vượt lên chính mình”, vậy mà Bình đã hoàn thành vô cùng xuất sắc cả hành trình, thậm chí còn đoạt ngôi Á quân, với thành tích kém đối thủ đăng quang hơn 1 phút.

Chính chiến tích ấy càng củng cố quyết tâm chinh phục Tiền Phong Marathon 2021 của “nữ hoàng chân đất” ngày nào. Rất thú vị vì do phải tập trung cho cô học trò Huỳnh Thị Diễm sẽ tranh tài ở đường chạy bán marathon hệ nâng cao, nên Bình cũng nhắm luôn nội dung ấy cho mình, tất nhiên ở hệ phong trào. Tham dự giải trong cả hai vai HLV và VĐV, bà mẹ hai con đã dành ra hai tháng để chuẩn bị. 

Ngoài việc tập cùng học trò, cô còn dành ra mỗi ngày một tiếng tập riêng, đi bài. Dù không đặt nặng thành tích, Bình đã chinh phục thành công thử thách 21km trong lần tái xuất giải đấu truyền thống nhất nước. Cô xuất sắc đoạt ngôi Á quân lứa tuổi 16-34 với thành tích 1 giờ 35 phút 55 giây. Và như một nét “đặc sản” quá quen thuộc, HLV kiêm VĐV người Quảng Ngãi vẫn chạy trên… đôi chân trần.

Việc tái xuất trên đường chạy Tiền Phong Marathon, với Bình, mục tiêu quan trọng nhất là góp phần cổ vũ khích lệ cho các VĐV trẻ, cho phong trào điền kinh Việt Nam, cũng như chứng tỏ tình yêu, nỗ lực đóng góp cho giải đấu truyền thống nhất nước. Còn “giấc mơ lớn” mà chị đang đeo đuổi suốt 7 năm nay, là tạo được những tài năng trẻ cho đường chạy dài Việt Nam, gắn với “bệ phóng” Tiền Phong Marathon.

Trở lại tranh tài trên đường chạy 21km tại Tiền Phong Marathon 2021, Phạm Thị Bình là trường hợp độc nhất vô nhị, khi vẫn chạy… chân đất như hồi thi đấu đỉnh cao. Đây cũng là bà mẹ hai con, với cậu con trai nhỏ mới 10 tháng tuổi, và vẫn chưa cai sữa. Từ ngày 21/3, khi cùng đội Quảng Ngãi vào Gia Lai, Bình đã phải mang theo cả hai con nhỏ (bé gái 4 tuổi và bé trai 10 tháng tuổi) để tiện chăm sóc. Bốn ngày sau, ông xã chị mới thu xếp công việc vào đây để hỗ trợ vợ. Ba bố con đã trở thành những khán giả đặc biệt cho mẹ Bình trong lần chinh phục đặc biệt.

Nguồn: https://tienphong.vn/cuoc-tai-xuat-ngoan-muc-cua-nu-hoang-chan-dat-post1324702.tpoNguồn: https://tienphong.vn/cuoc-tai-xuat-ngoan-muc-cua-nu-hoang-chan-dat-post1324702.tpo

Hot girl Yoga Yến Linh trồng chuối bằng 2 tay cực đỉnh, khoe dáng nóng bỏng

(Tin thể thao) “Lột xác” sau quá trình tập luyện để có thân hình nóng bỏng nhờ Yoga, Lưu Yến Linh còn biểu diễn Yoga…