Thứ Bảy, ngày 13/02/2021 10:05 AM (GMT+7)

(Tin thể thao) Những chú trâu hiền lành và có phần chậm chạp ngày thường bỗng chốc hóa thành những chiếc “xe đua” với tốc độ lên đến 50km/h.

Video những màn cạnh tranh quyết liệt tại các cuộc đua trâu ở Thái Lan:

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 1

Có khoảng 8 đến 12 sự kiện đua trâu diễn ra ở Thái Lan mỗi năm nhưng cuộc đua tại tỉnh Chonburi là nổi tiếng và danh giá nhất. Cuộc đua diễn ra vào tháng 10 hàng năm này đã bắt nguồn từ thế kỷ 19 và là sự kiện đua trâu lâu đời nhất tại xứ chùa Vàng.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 2

Cuộc đua này được tổ chức sau khi mùa màng kết thúc nhằm tôn vinh loài vật đã góp công lớn, đồng hành cùng người nông dân trong vụ mùa vừa qua. Người dân Thái Lan tin rằng sự kiện này sẽ giúp những chú trâu của họ khỏe mạnh hơn, qua đó mang đến một mùa bội thu vào năm sau.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 3

Để đảm bảo tính công bằng, những con trâu sẽ được phân loại theo kích thước, chia làm 5 hạng từ “siêu nhỏ” cho đến “khổng lồ”. Cuộc đua diễn ra trên một đoạn đường đất thẳng dài 135 mét theo phong cách đua drag (cuộc đua ở khoảng cách ngắn, thường chỉ có 2 người/xe/trâu thi với nhau).

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 4

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 5

Tuy nhiên để tăng tính hấp dẫn, ngày nay người ta thường cho cùng lúc 3-4 con trâu cùng tranh tài.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 6

Một con trâu nước có thể có trọng lượng lên tới 1 tấn và đạt tốc độ lên đến 50km/h. Trong khi đó, các tay nài không có phụ kiện nào, ngoại trừ một đoạn dây thừng và một cái roi. Chính vì vậy, việc điều khiển các con vật này không hề dễ dàng và cũng đầy nguy hiểm.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 7

Chuyện các tay nài bị trâu hất văng khỏi lưng cũng như va chạm giữa các tay đua diễn ra rất thường xuyên.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 8

Điều này đòi hỏi người điều khiển trâu đòi hỏi phải có lòng dũng cảm, thông minh và khéo léo.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 9

Những chú trâu thắng cuộc sẽ được vinh danh và chủ trâu có được phần thưởng lớn. Đáng nói, những con trâu dù thắng cuộc hay thua cuộc thì đều được giữ lại để làm việc cho vụ mùa tiếp theo thay vì làm thịt như ở một số lễ hội khác. Tuy nhiên, những chú trâu thua cuộc sẽ mất quyền thi đấu mãi mãi.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 10

Tính chất căng thẳng, khốc liệt và nguy hiểm đã làm cho những cuộc đua tốc độ này thu hút rất đông người dân Thái lẫn khách du lịch đến theo dõi.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 11

Sự danh giá của cuộc đua lâu đời này mang đến vinh quang lớn cho những người chiến thắng. Vì vậy, nhiều tay nài và chủ trâu không tiếc bỏ thời gian, công sức để chuẩn bị cho giải đấu. Họ thiết kế những đường đua mẫu tại các nông trại để luyện tập cũng như giúp các tay nài có thời gian gắn kết tình cảm với chú trâu của mình.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 12

Thông thường để có chú trâu đua tốt nhất, người tham dự phải mất một khoảng thời gian khá dài. Sau khi lựa chọn một chú trâu ưng ý, tay nài sẽ bắt đầu chăm sóc chúng kỹ lưỡng để đảm bảo điều kiện sức khỏe tốt nhất cũng như tiến hành huấn luyện, điều khiển chúng cho đến lúc cuộc thi diễn ra.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 13

Trước khi bước vào một cuộc đua, những chú trâu đều được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Chúng được tắm rửa, cho uống bia để chạy sung sức hơn.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 14

Thậm chí có nhiều tay nài còn bỏ nhiều thời gian trò chuyện với con trâu của mình trước khi xuất trận.

Đua trâu, môn thể thao tốc độ nguy hiểm được ưa chuộng tại Thái Lan - 15

Ông Anan Chalermlarb là người nổi tiếng bậc nhất tại lễ hội đua trâu của tỉnh Chonburi với 45 năm gắn bó. Ông từng là một tay nài cừ khôi và hiện tại là một chủ trâu có rất nhiều giải thưởng.

Nguồn: http://danviet.vn/dua-trau-mon-the-thao-toc-do-nguy-hiem-duoc-ua-chuong-tai-thai-lan-50202113210…Nguồn: http://danviet.vn/dua-trau-mon-the-thao-toc-do-nguy-hiem-duoc-ua-chuong-tai-thai-lan-5020211321035501.htm

Mã Minh Cẩm, Phương Linh đấu trận “tử thần” mở màn giải bi-a PBA

(Tin thể thao, tin bi-a) Cơ thủ Nguyễn Huỳnh Phương Linh có lượt trận “tử thần” khi đồng loạt chạm trán hai ngôi sao…