Chủ Nhật, ngày 24/01/2021 00:03 AM (GMT+7)

(Tin thể thao – Tin tennis) Roger Federer vẫn chưa hẹn ngày trở lại, sau khi chính thức rút lui khỏi Australian Open 2021. Ở lần xuất hiện kế tiếp, người hâm mộ đang chờ đợi liệu “Tàu tốc hành” có còn tốc hành như trước.

Video Federer bỏ lỡ 2 điểm vô địch trước Djokovic ở chung kết Wimbledon 2019:

Chiến lược của “Tàu tốc hành”

Nhận định về khả năng Roger chinh phục Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp, cựu tay vợt số 1 thế giới Andy Roddick khẳng định rằng mong ước đó ngày càng hẹp lại.

“Máy phát bóng” người Mỹ nói trên trang Tennis Channel: “Trong thời kỳ đỉnh cao, Federer có thể kết hợp giữa tấn công và phòng thủ đồng thời chuyển đổi trạng thái tốt hơn bất cứ tay vợt nào. Nhưng trong những năm trở lại đây, Federer đã thay đổi cách đánh của mình”.

Federer mơ Grand Slam 21: Học Nadal - Djokovic, phải đổi cách đánh? - 1

Federer mơ Grand Slam 21: Học Nadal - Djokovic, phải đổi cách đánh? - 2

Federer cần phải thay đổi để hướng đến Grand Slam thứ 21

Andy Roddick nói tiếp: “Federer có xu hướng kết thúc sớm các đường bóng. Nếu không thể kết thúc trong 2 hoặc 3 cú đánh đầu tiên, thì anh ấy sẽ nỗ lực kết thúc trong cú đánh thứ tư. Điều đó có nhiều nét giống với Pete Sampras trong giai đoạn cuối sự nghiệp của anh ấy”.

Nhìn về những Grand Slam tiếp theo của Federer, tờ Tennis World nhận định rằng “Tàu tốc hành” nên giảm tốc độ để đảm bảo rằng trước khi kết liễu đối thủ, chí ít Federer không tung ra những cú đánh lỗi. Phòng ngự là điều Djokovic và Nadal luôn làm rất tốt, và nếu muốn có được Grand Slam thứ 21, Federer cũng cần phải phòng ngự tốt như thế.

Cần chơi “phòng ngự – phản công”?

Nhưng đây dường như lại là điểm trừ của Roger Federer. Trận chung kết Wimbledon 2019 là một ví dụ. Khi đã sở hữu 2 điểm championship-point ở game thứ 16 set 5, Federer tỏ ra nóng vội. Ở điểm bỏ lỡ đầu tiên, sau khi nhận trả giao bóng từ Djokovic, Federer tung ra một cú đánh về cuối sân rất khó. Nhưng nó khó đến nỗi… bóng đi ra ngoài.  

Federer mơ Grand Slam 21: Học Nadal - Djokovic, phải đổi cách đánh? - 3

Federer bỏ lỡ 2 điểm vô địch trước Djokovic ở chung kết Wimbledon 2019

Ở điểm bỏ lỡ chiến thắng thứ hai, vẫn là đường trả giao bóng từ Djokovic, Federer thực hiện cú đánh về góc sân và đang định lao lên lưới để kết liễu đối thủ. Thật không may, Djokovic lại tung ra pha phản đòn quá tốt để khiến Federer phá sản kế hoạch.

Nhiều chuyên gia tin rằng nếu Federer bình tĩnh hơn ở tình huống đó, anh sẵn sàng chơi “cò cưa” với Djokovic, thảm họa ở trận chung kết Wimbledon 2019 đã không xảy ra. Nhưng chữ nếu ấy đã không xảy ra.

Nhiều người lo ngại rằng sắp bước sang tuổi 40, Federer sẽ không thể đảm bảo trong các cuộc đua thể lực đường trường, không thể chơi bóng bền khi phải so kè với Djokovic hay Nadal. Nhưng thực ra chơi phòng ngự là giải pháp an toàn hơn tấn công.

Chí ít là ở 7 Grand Slam gần nhất, Federer đều đã thất bại với chiến lược đánh nhanh thắng nhanh. Vì thế, người hâm mộ đang chờ xem liệu đây có phải là lúc anh thay đổi để hướng đến cuộc đua tới, khi Federer sẽ bước sang tuổi 40 vào mùa hè này.

Nguồn: http://danviet.vn/federer-mo-grand-slam-21-hoc-nadal-djokovic-phai-doi-cach-danh-502021241025537…Nguồn: http://danviet.vn/federer-mo-grand-slam-21-hoc-nadal-djokovic-phai-doi-cach-danh-502021241025537.htm

Djokovic số 1 thế giới: Bám đuổi Federer - Nadal, cần 66 chiến thắng cho kỷ lục

(Tin thể thao – Tin võ thuật) Novak Djokovic vẫn được xếp ngang hàng với 2 huyền thoại của làng tennis đương đại Roger Federer…