Thứ Bảy, ngày 23/01/2021 00:05 AM (GMT+7)

(Tin thể thao – Tin tennis) Rất nhiều lần các fan hồi hộp ngóng tin Roger Federer giải nghệ, rồi thở phào nhẹ nhõm khi đích thân tay vợt người Thụy Sỹ cam kết chưa buông bỏ. Nhưng ai cũng hiểu rằng ngày ấy đã ở rất gần, chỉ là thời điểm cụ thể khi nào mà thôi.

1 năm qua, Roger Federer hoàn toàn đứng ngoài thế giới tennis. Chấn thương cùng những vấn đề khác đã khiến “Tàu tốc hành” phải dừng bước chạy. Nhiều người đoán già đoán non rằng Federer có thể sẽ nghỉ luôn sau giai đoạn này, dù rằng đích thân tay vợt 39 tuổi khẳng định rằng thời điểm ấy chưa đến.

Tennis trong nỗi nhớ Federer: Ngày

Tennis trong nỗi nhớ Federer: Ngày

Federer vẫn chưa thể trở lại

Nhưng khoảng thời gian đã qua cũng là dịp để làng banh nỉ làm quen với một cuộc sống không Roger Federer. Điều đó không mấy dễ dàng. Trong 1 năm mà Novak Djokovic là người chiếm sóng, từ chức vô địch Australian Open đến những lùm xùm ở Adria Tour, đặc biệt là cú sốc bị đuổi cổ khỏi US Open, thì các fan tennis vẫn nhớ tới Federer.

Novak Djokovic từng có giai đoạn phải nghỉ thi đấu dài hạn. Anh từng phải chia tay Wimbledon 2017 vì chấn thương, sau đó vắng mặt luôn ở Mỹ mở rộng. Rafael Nadal cũng không thoát khỏi điều đó. Tay vợt người Tây Ban Nha từng phải chia tay Olympic 2012, Mỹ mở rộng 2012 và Úc mở rộng 2013 vì chấn thương đầu gối. Nhưng không có sự trở lại nào được mong đợi như Federer.

Chỉ có điều, sự trở lại trong kỳ vọng của Federer nếu có cũng chỉ là khoảnh khắc “cháy những lần sau cuối” mà thôi. Vào ngày 8/8 tới đây, tay vợt vĩ đại bậc nhất lịch sử sẽ bước sang tuổi 40. Việc Federer có thể duy trì niềm đam mê cho đến hôm nay, đó đã là một kỳ tích. Hãy nhìn xem, những tay vợt trong thế hệ của Federer, những người từng là đối thủ một thời của tay vợt này, hiện tại họ ra sao?

Marat Safin, cựu số 1 thế giới người Nga nhiều hơn Roger Federer 1 tuổi và có 12 lần đối đầu nhau trong sự nghiệp, chơi trận tennis đỉnh cao cuối cùng của mình năm 2009. Ngày 27/1/2020, “Sa hoàng” đại diện của tennis Nga tròn 40 tuổi. Trong khi vào tháng 8/2021, Federer sang tuổi 40, vẫn khat khao chơi tennis đỉnh cao. Và một cựu số 1 thế giới khác, Andy Roddick, giải nghệ năm 2012, dù năm nay 38 tuổi.

Tennis trong nỗi nhớ Federer: Ngày

Rồi Federer cũng sẽ như Sampras, phải đưa ra lời chia tay

Nhưng để so sánh với Roger Federer, người ta cần những con người ở tầm vóc hơn thế. Năm 2002, huyền thoại Pete Sampras giải nghệ, khép lại 15 năm sự nghiệp huy hoàng với 14 danh hiệu Grand Slam. Khi đó, Sampras chỉ mới 31 tuổi. Dù rằng lời tuyên bố chính thức được đưa ra vào năm 2003, nhưng thực tế mọi thứ đã diễn ra từ 1 năm trước đó.

Cố gắng hơn một chút, Andre Agassi (sinh năm 1970) chỉ có thể duy trì tuổi nghề của mình đến năm 36 tuổi, và đưa ra lời tạm biệt sau Mỹ mở rộng 2006. Tuy nhiên, Agassi hầu như đã khép lại chương sự nghiệp đỉnh cao của mình từ trước đó nhiều năm, và những khoảnh khắc le lói kể từ sau Austrlian Open 2003 chỉ mang ý nghĩa vượt lên giới hạn bản thân.

Nhìn vào những dẫn chứng kể trên, có thể thấy người hâm mộ đã, đang và rồi sẽ phải quen với một thế giới tennis chuyên nghiệp không Roger Federer. Sở dĩ “Tàu tốc hành” còn duy trì sự hiện diện của mình đến thời điểm này, bên cạnh khát khao vô tận của anh còn là bởi sự trợ giúp của y học tiên tiến.

Nhưng để trả lời cho câu hỏi, thế giới tennis sẽ ra sao hậu Roger Federer, thật khó để mường tượng. Có lẽ nó cũng giống ngày những Sampras, Agassi, Safin… lui vào dĩ vãng, chỉ là dư âm có thể sẽ kéo dài hơn và nỗi nhớ sẽ dai dẳng hơn đôi chút. Federer không thi đấu đỉnh cao, tennis sẽ mất đi những gì? Hãy cùng chờ ngày ấy đến để mỗi người có sự cảm nhận của riêng mình.

Nguồn: http://danviet.vn/tennis-trong-noi-nho-federer-ngay-tau-toc-hanh-giai-nghe-lang-banh-ni-se-ra-sa…Nguồn: http://danviet.vn/tennis-trong-noi-nho-federer-ngay-tau-toc-hanh-giai-nghe-lang-banh-ni-se-ra-sao-5020212310310491.htm

Federer, Nadal, Djokovic đang bị những ”măng non” nào âm mưu lật đổ?

(Tin thể thao, Tin tennis) Làng tennis đã có những tay vợt đáng gờm của thế hệ 2000 sẵn sàng thách thức “Big 3” và các…