Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica: Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi!

Ranking-Spains-5-best-players-against-Costa-Rica-FIFA

Mọi người cũng đọc:

Mục lục

Vài giờ sau khi Đức thua ngược Nhật Bản 1-2 trong một trận đấu mà “Die Mannschaft” có tỷ lệ cầm bóng 74% và chuyền tới 827 lần – nhiều hơn đối thủ gần 550 đường, khiến các fan của bóng đá kiểm soát than trời, Tây Ban Nha đã giúp được sự tôn  nghiêm.

Ranking-Spains-5-best-players-against-Costa-Rica-FIFA
 

Làm gì có chuyện bóng đá kiểm soát hết thời. Vấn đề duy nhất là bạn phải cụ thể hóa giá trị của việc kiểm soát bóng, và rất-rất nhiều đường chuyền trên sân, thành bàn thắng.

Đó là điều Đức không làm được khi họ sút 25 lần, với tổng giá trị bàn thắng kỳ vọng 3.3 xg, nhưng chỉ ghi 1 bàn. Nhưng Tây Ban Nha thì làm tốt, thậm chí là cực tốt, trong thắng lợi hủy diệt 7-0 trước Costa Rica rạng sáng nay.

1043 đường chuyền, 976 chính xác!

81,8% tỷ lệ kiểm soát bóng!

17 pha dứt điểm

3.5 bàn thắng kỳ vọng.

7 lần sút tung lưới đối phương và 0 phải nhận bất kỳ 1 pha dứt điểm nào từ Costa Rica.

Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 1
 

Đó là cách Tây Ban Nha của Luis Enrique bắt đầu hành trình chinh phục Cúp Vàng tại Qatar!

Hoàn hảo đến mức khó tin, khi họ cùng lúc thiết lập 2 kỷ lục World Cup chỉ trong 1 trận đấu, ở thống kê về kiểm soát bóng và số đường chuyền thành công!

Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 2
 

Đây là pass-map cơ bản của Tây Ban Nha trong trận thắng Costa Rica, và chúng ta có thể thấy các tổ hợp chuyền bóng qua lại giữa: Laporta-Rodri, Laporta – Alba, Rodri – Azpilicueta, Rodri- Busquets, Busquets – Pedri, Alba – Pedri và Alba – Olmo có tần suất và sự liên kết bền chặt đến như thế nào.

Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 3
 

Nói không quá, Tây Ban Nha đích xác đã chơi bóng ma 11 người với 11 đối thủ phía Costa Rica.

Theo thống kê của The Analyst, nếu chỉ tính riêng hiệp 1, có tới 4 cầu thủ Tây Ban Nha chuyền nhiều hơn cả đội Costa Rica cộng lại, là Laporte, Rodri, Alba và Busquets.

Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi, chuyền ra chiến thuật, chuyền nên chiến thắng – đó chính là phương thức “La Roja” sử dụng để từng bước “bóp chết” Costa Rica, để tạo ra thắng lợi đậm nhất của họ tại 1 VCK World Cup. Trước đó trận thắng có cách biệt cao nhất của Tây Ban Nha là 6-1 trước Bulgaria tại France ’98.

Có một sự khác biệt rất lớn giữa Tây Ban Nha của trận mở màn World Cup 2018 và chính họ ở trận đấu cuối cùng ở VCK 4 năm trước.

Vòng 1/8 World Cup 2018, Tây Ban Nha thiết lập siêu kỷ lục khi thực hiện 1115 đường chuyền (tính cả hiệp phụ), nhưng chỉ ghi được 1 bàn do đối phương phản lưới, hòa 1-1 sau 120 phút mà bị loại ở loạt đấu súng luân lưu 11m.

Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 4
 

Sáng nay, Tây Ban Nha thậm chí còn chuyền nhiều hơn thế, nếu chỉ tính thời gian trong 90 phút chính thức, nhưng giờ “La Roja”… không còn chuyền cho vui nữa. Luis Enrique là một HLV “ám ảnh với kiểm soát bóng” nhưng trong khoảng 1 năm qua, Tây Ban Nha đã phát triển các miếng đánh của họ theo chiều dọc nhiều hơn.

Thêm một chút trực tiếp, một chút tốc độ khi có bóng ở 1/3 cuối sân là đủ để để tạo ra hiệu quả vô cùng.

Đó là lý do giải thích tại sao, trước Costa Rica, Tây Ban Nha xuất phát với đội hình không trung phong nhưng hàng công của họ với Marco Asensio trong vai trò số 9 ảo, Ferran Torres – Dani Olmo 2 bên cánh và tích cực khai thác vùng không gian ở hàng lang trong, liên tục tạo ra mối hiểm họa cho khung thành đối phương.

Ví dụ như ở bàn thắng nâng tỉ số lên 2-0: Busquets nhận bóng từ đồng đội ở ngày trước khu vực 1/3 cuối sân, anh thực hiện 1 đường chuyển hướng sang bên trái cho Jordi Alba. Vào thời điểm đó, 4 cầu thủ La Rojas đã ở trong hoặc rất sát vòng 16m50 Costa Rica, từ zone 13 Olmo di chuyển sâu vào trong mở ra khoảng trống cho Asensio. Một đường crossing tốt của Alba và bàn thắng xuất hiện. Rất nhanh và rất gọn!

Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 5
 
Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 6
 
Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 7
 

Bàn thắng nâng tỉ số lên 5-0 xuất phát từ một pha kéo bóng từ sân nhà tới tận zone 13 của hậu vệ vào sân thay người Balde, trước khi chàng trai trẻ này chọc khe cho Morata thoát xuống. Những bước xử lý sau đó của Morata có hơi loằng ngoằng một chút nhưng vẫn đủ để anh kiến tạo cho Gavi băng lên dứt điểm thành bàn.

Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 8
 
Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 9
 
Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 10
 
Tây Ban Nha 7-0 Costa Rica Chuyền, chuyền nữa, chuyền mãi! 11
 

Một hậu vệ kéo bóng xuyên phá khối đội hình đối phương theo trục dọc, thực hiện chuyển trạng thái nhanh cho 1 miếng đánh hiệu quả, đó là điều rất hiếm thấy ở Tây Ban Nha kể từ khi đội tuyển này được xây dựng trên phong cách tiki-taka nhưng là thứ thường xuyên xuất hiện với La Roja của Enrique trong khoảng 1 năm trở lại đây, và tất nhiên trong thắng lợi hôm nay.

Sau Costa Rica là Đức và Nhật Bản, những thách thức lớn đối với thầy trò Luis Enrique vẫn còn ở phía trước, nhưng với trận thắng này, thiên hạ phải nhìn La Roja với một con mắt khác!

Đọc thêm: 

 

 

 

Để lại bình luận

Bạn có thể quan tâm:

Bài viết nổi bật